Dạy tiếng Anh cho trẻ em mẫu giáo, nên hay không nên?

Ngày càng nhiều bố mẹ đầu tư cho con học ngoại ngữ từ rất sớm, có người còn cho con làm quen với tiếng Anh từ giai đoạn mầm non. Câu hỏi đặt ra là có nên dạy tiếng Anh cho trẻ em mẫu giáo hay không?

Xem thêm: 

Dạy tiếng Anh cho trẻ em mẫu giáo, nên hay không nên-1

Ba mẹ có nên dạy tiếng Anh cho con từ sớm?

Câu trả lời là có. Và lý do là tại sao thì ba mẹ hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

1. Trẻ sẽ tiếp thu nhanh khi học ngoại ngữ sớm

Dạy tiếng Anh cho trẻ em mẫu giáo, nên hay không nên-2

Trẻ sẽ tiếp thu nhanh khi được học ngoại ngữ sớm

 

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, trẻ em mẫu giáo học ngoại ngữ hay thực hành song ngữ có khả năng phát triển não bộ, tư duy sáng tạo và linh hoạt hơn. Việc giới thiệu và giúp các con tiếp cận với ngôn ngữ sớm khiến cho quá trình thẩm thấu ngoại ngữ qua các bài hát, các hoạt động thể chất phong phú, vui vẻ, các trò chơi, các câu chuyện hay các cuộc hội thoại trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Khi dạy tiếng Anh cho trẻ em mẫu giáo, trẻ em có thể thuận lợi tiếp thu ngôn ngữ nước ngoài theo trình tự tự nhiên – nghe, nói, đọc, viết. Trong khoảng thời gian này, trẻ có năng lực tự tìm ra cho mình những quy luật ngôn ngữ riêng; điều này góp phần tác động không nhỏ tới việc trẻ tiếp nhận kiến thức về ngôn ngữ được dạy ở trường cũng như phát triển tư duy ngôn ngữ.

Có thể nói, việc học, tiếp cận và sử dụng thành thạo hai hay nhiều ngôn ngữ sẽ kích thích trí tuệ của trẻ, đồng thời phát triển sự linh hoạt của hệ thần kinh. Khi đó, trẻ sẽ tự hình thành khả năng lọc thông tin cũng như xử lý được lượng kiến thức khổng lồ.

Ngoài ra, khi học tiếng Anh cho trẻ em mẫu giáo sớm, tức là bé sẽ được học song song hai ngôn ngữ Anh – Việt ngay từ khi còn nhỏ. Điều đáng mừng là đa phần các nghiên cứu trên thế giới đều cho thấy quá trình tư duy song song hai hoặc nhiều ngôn ngữ không những không ảnh hưởng tới phản xạ và khả năng nói tiếng mẹ đẻ mà còn góp phần giúp cho việc tư duy học tiếng Việt trở nên logic hơn.

2. Tiếng Anh cho trẻ em mẫu giáo có lợi gì?

Dạy tiếng Anh cho trẻ em mẫu giáo, nên hay không nên-3

Bé sẽ phát triển khả năng tư duy cả hai ngôn ngữ Anh – Việt khi được học ngoại ngữ từ sớm

a. Lứa tuổi nào phù hợp để bắt đầu việc học ngoại ngữ?

Theo nghiên cứu, độ tuổi thích hợp để bắt đầu cho trẻ học ngoại ngữ là 3 – 5 tuổi.

Các nghiên cứu của Đại học Harvard cho biết việc học ngoại ngữ từ sớm giúp trẻ tăng khả năng tư duy phản biện, sự sáng tạo và trí tuệ cũng linh hoạt hơn. Việc học ngôn ngữ liên quan đến khả năng ghi nhớ các quy tắc và từ vựng, từ đó giúp tăng cường các cơ thần kinh và cho trẻ sự chủ động trong tư duy ngay từ bé.

b. Lợi ích của việc học tiếng Anh trong độ tuổi trên

Dạy tiếng Anh cho trẻ em mẫu giáo, nên hay không nên-4

Tiếng Anh cho trẻ em mẫu giáo có lợi gì?

Trong nghiên cứu do tiến sĩ Pascual-Leone, giáo sư y khoa tại Trường Harvard thực hiện, việc học một ngôn ngữ thứ hai còn có khả năng làm chậm quá trình lão hóa của não bộ.
Những trẻ học ngoại ngữ sớm có khả năng đồng cảm tốt hơn, có sự tò mò về những nền văn hóa và ý tưởng mới. Điều này giúp ích cho chặng đường sau này của bé: bé sẽ thích khám phá thế giới bên ngoài, tăng vốn kiến thức và có nhiều cơ hội hơn trong cuộc sống.

Do đó, dạy tiếng Anh cho trẻ em mẫu giáo sẽ giúp bé có nền tảng tốt để có chỗ đứng tốt hơn trong xã hội và có nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn.

Việc trẻ học tiếng mẹ đẻ thuận lợi hay khó khăn không phải do học tiếng Anh cho trẻ em mẫu giáo mà do phương pháp của cha mẹ. Nếu ở trên trường thầy cô dạy bé học tiếng Anh thì về nhà ba mẹ hãy cùng con luyện phát âm cả tiếng Anh và tiếng Việt để bé có sự so sánh và nhận biết cả 2 ngôn ngữ. Ba mẹ có thể dạy con theo cách rất nhẹ nhàng, thông qua các bài tập đơn giản, sinh động như cho con tập hát, kể chuyện, đọc thơ, diễn kịch….

Dạy tiếng Anh cho trẻ em mẫu giáo, nên hay không nên-5

Việc trẻ học tiếng mẹ đẻ thuận lợi hay khó khăn không phải do học tiếng Anh cho trẻ em mẫu giáo mà do phương pháp của cha mẹ

Hi vọng sau bài viết này các vị phụ huynh đã rút ra cho mình những lời khuyên phù hợp về việc học tiếng Anh cho trẻ em mẫu giáo. Chúc ba mẹ và các bé luôn có thời gian học tập tại nhà nhà vui vẻ.

Nguồn: ccbook.vn

 

Leave a Reply