Những lời khuyên “vàng” trong việc dạy học tiếng Anh cho trẻ em lớp 1

Làm sao để tìm ra một phương pháp học tiếng Anh cho trẻ em lớp 1 có hiệu quả? Dưới đây là những lời khuyên “vàng” dành cho ba mẹ có thể giúp con có một hành trang đầy đủ trước khi bước vào chặng đường mới.

Xem thêm: 

 

Những lời khuyên “vàng” trong việc dạy học tiếng Anh cho trẻ em lớp 1

Ba mẹ nên xây dựng một lộ trình học khoa học và hợp lý ngay từ giai đoạn đầu tiếp xúc với tiếng Anh

Hành trình khi mới bắt đầu chập chững làm quen với một ngôn ngữ của bé rất cần một người bạn đồng hành để xây dựng cho bé một lộ trình, phương pháp học phù hợp với độ tuổi và trình độ của bé. Bạn nên xây dựng cho bé một chương trình học tập có hệ thống, tập làm quen cho trẻ thích nghi mới môi trường học tiếng Anh.

Nhằm mục đích giúp ba mẹ tìm ra một phương pháp học tiếng Anh cho trẻ em lớp 1 hợp lý, chúng tôi xin dành cho quý phụ huynh những lời khuyên “vàng” sau đây.

Bước 1: Dạy học tiếng Anh cho trẻ em lớp 1 bắt đầu từ từ vựng

Những lời khuyên “vàng” trong việc dạy học tiếng Anh cho trẻ em lớp 1

Bé nên học từ vựng ngay từ những bước đầu tiên

Các bé học lớp 1 đa phần đều đang dần học học làm quen với tiếng Anh và học các kiến thức cơ bản. Vì thế, ba mẹ nên hướng dẫn cho con học tiếng Anh lớp 1 một cách nhẹ nhàng, thoải mái nhất để bé không cảm thấy áp lực, căng thẳng dẫn đến nhàm chán.

Với việc dạy từ vựng tiếng anh cho trẻ em lớp 1 ba mẹ nên chọn cách học qua tranh ảnh, video để khơi gợi hứng thú học tập từ trẻ hơn. Ngoài ra còn có vô số game từ vựng tiếng Anh để ba mẹ và bé vừa chơi và vừa rèn luyện mỗi ngày nữa. Và nên nhớ rằng, mỗi ngày ba mẹ chỉ nên dạy bé một lượng từ vựng nhất định để tránh việc học nhiều quá khiến bé chán nản với tiếng Anh.

Để quá trình học tiếng Anh trở nên thú vị hơn, ba mẹ có thể cho bé học thông qua các video bài hát vui nhộn hay các bộ phim hoạt hình ít chữ trên Youtube để bé thích thú hơn. Việc học và hát theo các giai điệu vui tươi, ngộ nghĩnh cũng giúp bé nhớ lâu từ vựng hơn.

Bước 2: Dạy ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ em lớp 1

Những lời khuyên “vàng” trong việc dạy học tiếng Anh cho trẻ em lớp 1

Học nhóm cũng là phương pháp tốt để bé học ngữ pháp tiếng Anh

Ngữ pháp tiếng Anh luôn được coi là dạng kiến thức là khô cứng và nhàm chán, khó tiếp thu đối với trẻ. Vậy làm thế nào để ba mẹ có thể dạy ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ em lớp 1 một cách hiệu quả, đây là vấn đề mà không ít các bậc phụ huynh gặp phải.

Để học tốt ngữ pháp tiếng Anh, trước tiên bố mẹ hãy dạy cho bé quy tắc sử dụng ngữ pháp bằng cách lồng ghép những nội dung này vào trò chơi hay trong lúc học nói để trẻ dễ ghi nhớ. Bên cạnh đó, hãy cho các em đọc càng nhiều càng tốt vì đọc giúp trẻ tập làm quen và nhận biết tốt các cấu trúc ngữ pháp.

Tất nhiên, không nên nhồi nhét kiến thức cho bé quá nhiều vì độ tuổi này bé thiếu sự kiên nhẫn, nếu ép quá sẽ gây ra phản tác dụng. Cách tốt nhất là xây dựng lộ trình học theo khoa học có hệ thống, trong quá trình dạy con học hằng ngày, ba mẹ nên đưa ra các ví dụ minh họa, hình ảnh trực quan để bé dễ tưởng tượng và hiểu rõ nội dung học trước đó.

Học nhóm cũng là một phương pháp hay giúp bé học ngữ pháp tiếng Anh lớp 1 hiệu quả hơn. Khi học nhóm, các bé sẽ có tính cạnh tranh hơn, việc học sẽ không còn nhàm chán. Ngoài ra, các bé cũng có thể giúp nhau phát hiện và sửa chữa lỗi sai và cùng nhau tiến bộ.

Bước 3: Dạy bé học tiếng Anh lớp 1 cách phát âm chuẩn

Những lời khuyên “vàng” trong việc dạy học tiếng Anh cho trẻ em lớp 1

Dạy bé học phát âm tiếng Anh chuẩn là bước vô cùng quan trọng

Ở độ tuổi này có thể trẻ chưa nhớ hết bảng chữ cái nên khó để áp dụng phương pháp truyền thống là đọc giảng và học thuộc lòng. Cách tốt nhất để dạy trẻ là thông qua những trò chơi, bài hát hay kể chuyện bằng tiếng Anh. Hãy để việc học phát âm tiếng Anh cho trẻ em lớp 1 trở nên tự nhiên nhất để các bé cảm thấy nhẹ nhàng, không gò bó ép buộc.

Trong hệ thống bảng phiên âm quốc tế thì tiếng Anh được chia thành 44 âm với 20 nguyên âm đơn và đôi, 24 phụ âm. Bạn cần cho bé học cách phát âm của tất cả các âm trong tiếng Anh theo chuẩn quốc tế. Trong quá trình học nên chú ý sửa những lỗi sai hay gặp của người Việt cho các bé ngay từ đầu như: sai ngữ điệu, hay thêm âm S cuối câu, không biết cách nhấn trọng âm,….

Bước 4: Dạy bé học nghe tiếng Anh lớp 1

Những lời khuyên “vàng” trong việc dạy học tiếng Anh cho trẻ em lớp 1

Dạy bé học nghe tiếng Anh và sửa chữa tận tình mới giúp bé nhận ra lỗi sai và chỉnh sửa về sau

Một điều ba mẹ cần lưu ý đó là không nên dạy bé nghe tiếng Anh ngay từ gian đoạn đầu tiếp xúc với ngôn ngữ này. Vì chỉ khi bé có một lượng từ vựng tiếng Anh nhất định thì bé mới nên học để hiểu những gì mà đoạn băng nói. Hãy chuẩn bị chủ đề nghe liên quan đến chủ đề từ vựng để các bé có thể áp dụng ngay phần học từ vào phần học nghe. Điều này giúp các em nắm bắt nội dung bài học và một lần nữa củng cố thêm từ vựng đã học.

Tất nhiên, ngay từ những lần đầu nghe bé có thể không hiểu gì vì vậy ba mẹ hãy cho bé nghe nhiều lần cho tới khi hiểu được 70 – 80% nội dung cơ bản của đoạn băng thì thôi. Ở giai đoạn ban đầu dạy nghe tiếng Anh cho trẻ em lớp 1, ba mẹ nên chọn những chủ đề đơn giản, gần gũi với độ tuổi của trẻ thì việc học nghe sẽ không còn nhàm chán, vô vị nữa.

Những lời khuyên “vàng” trong việc dạy học tiếng Anh cho trẻ em lớp 1

Dạy tiếng Anh cho trẻ em lớp 1 luôn là bước quan trọng trong hành trình chinh phục tiếng Anh sau này của bé

Một lời khuyên nữa dành cho ba mẹ là để tạo được môi trường học tiếng Anh cho trẻ em lớp 1 thật tốt, ba mẹ nên để đôi tai bé được tiếp xúc với tiếng Anh thường xuyên. Việc này có thể thực hiện bằng những cách như bật video bài hát tiếng Anh mỗi ngày, chơi game tiếng Anh với bé sau mỗi giờ học hay đọc truyện tranh tiếng Anh cho bé trước khi đi ngủ. hi vọng là với những lời khuyên này, ba mẹ đã có được những thông tin hữu ích để xây dựng phương pháp học tiếng Anh cho trẻ em lớp 1 phù hợp nhất với con em mình.

Nguồn: ccbook.vn

Leave a Reply